เป็นหนี้ ป่วยไม่หาย ไปไหว้ด่วน! หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ เลื่องชื่อในการบนบาน ขออะไรได้สมใจ ต้องแก้บนด้วยสิ่งนี้

หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ หากกล่าวถึง ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูป หลายคนจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป็นอีกหนึ่งในองค์พระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะขอพร หรือบนบานประการใด หลวงพ่อโตก็จะเมตตาให้ความช่วยเหลือ จนมีผู้กลับมาแก้บนหลายต่อหลายครั้ง

หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์พระเป็นทองสำริดทั้งองค์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก 1 คืบ เชื่อว่า เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปพี่น้อง 3 ที่ลอยตามกระแสน้ำมา ได้แก่ องค์โต คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือ วัดบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม, องค์กลาง คือหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา องค์สุดท้าย คือ หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ

สำหรับสาเหตุที่ได้รับนามว่า “หลวงพ่อโต” คงเป็นเพราะองค์ของท่านใหญ่โตมากที่สุดในบรรดาพระพุทธรูปที่ลอยน้ำมาด้วยกัน จึงเรียกขานท่านว่า “หลวงพ่อโต”

ในเรื่องของความเชื่อ บางท่านที่ประสบโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ต่างเดินทางมาเพื่อรดน้ำมนต์ของหลวงพ่อโต และนำน้ำมนต์หลวงพ่อกลับบ้านเพื่ออาบ บ้างก็พรหมใส่ศีรษะ หรือดื่มกิน ปรากฏว่าอาการป่วยนั้นบรรเทาลงและในที่สุดก็หายวันหายคืน อีกทั้งเรื่องของการขอโชคลาภ หน้าที่การงาน ก็มีประชาชนจำนวนมากไปบนบานเช่นกัน เมื่อประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะกลับมาแก้บน ส่วนใหญ่ก็จะแก้ด้วยไข่ต้ม ไข่หวานตามจำนวนที่ได้กล่าวบนบานไว้

ชาวบางพลีที่มีความศรัทธาในบารมีของหลวงพ่อโตมาอย่างยาวนาน มีความเชื่อว่าบารมีหลวงพ่อโต จะสามารถช่วยแก้ไขปลดเปลื้องภาระหนี้สินได้อันหนักหน่วงนั้นเบาลงได้ โดยมีเงื่อนไขว่า หากผู้บนบานมีหนี้สินอันเกิดจากสาเหตุใด ก็ต้องสัญญาโดยลั่นวาจา ต่อหน้าหลวงพ่อโต ว่าถ้าหากปลดหนี้สินหมดแล้ว จะทำความดีและไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งไม่ดีทั้งหลาย อาทิเช่น หากเป็นหนี้สิน เนื่องจากการค้าขาย ก็ต้องสัญญาว่าจะค้าขายด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่คดโกงใคร ไม่เอาเปรียบใคร ไปตลอดชีวิต หรือ ถ้าเป็นหนี้สินจากการพนัน อยากปลดหนี้ก้อนนี้ให้หมด ต้องสัญญาต่อหน้าองค์หลวงพ่อโตว่า จะไม่เล่นการพนันไปตลอดชีวิต ถ้าหากเป็นหนี้จากบัตรเครดิต เมื่อปลดหนี้แล้วต้องสัญญา จะไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม ไม่ใช้จ่ายเกินตัว เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทำให้มีผู้คนจำนวนมากที่ประสบปัญหาเรื่องหนี้สิน มักจะมาบนบานศาลกล่าวกับหลวงพ่อโตอยู่เป็นประจำ อย่างไม่ขาดสาย

วิธีการบน คือ ผู้บนบานจะต้องใช้แผ่นทองคำเปลวไปติดไว้ที่ฝ่าเท้าของหลวงพ่อโตก่อน และต่อมาจึงขอในสิ่งที่ตนต้องการ แต่สำคัญว่า จะต้องรักษาคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดเหตุร้ายแก่ตนเองได้! ส่วนเรื่องที่ห้ามบนบานเด็ดขาด คือ การขอให้ไม่ถูกเกณฑ์ทหาร เพราะผู้ที่บนในเรื่องนี้ จะต้องถูกเกณฑ์ทหารทุกราย

อย่างไรก็ตาม ตามความเลื่อมใสศรัทธา หากปู้ใดที่มีหนี้สินล้นพ้นตัว อยากจะบนบานศาลกล่าวต่อองค์หลวงพ่อโตบ้าง ก็สามารถทำได้ แต่จะได้ผลหรือไม่ คงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งความเชื่อ ความศรัทธา บุญที่ตนเคยประกอบมา หากถึงวาระแล้ว ก็จะสามารถแก้ไขหรือบรรเทาเบาลงได้ สาธุๆๆ

ข้อมูล-ภาพข่าว http://www.tnews.co.th/contents/368815


 

 

Facebook Comments Box