ชาวเน็ตเริ่มสงสัย! ลูกค้าทำอะไรให้ยามโกรธ หลังเซ็นทรัลเวิล์ดไล่ยามออก เพราะไลน์ด่าลูกค้า

เกิดเรื่องดราม่าขึ้นในห้างดัง เมื่อลูกค้าเข้าไปคอมเพลนยามในห้างเซ็นทรัลเวิล์ด หลังจากนั้นโดนยามแอดไลน์ตามมาด่าลูกค้า (ที่ลูกค้าเคยให้เบอร์โทรไว้ในห้างดัง ยามสืบเอาเบอร์มาได้แอดไลน์กลับเข้ามาด่า ) สาปแช่ง ทั้งยังขู่ว่าจะพาวินจยย.มาลงแขกด้วย ลูกค้าสาวถามหาถึงความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว โดยเนื้อหาระบุว่า

ไปคอมเพลน ซทว. มาเรื่องยาม มาวันนี้โดนแอดไลน์มาด่าทางเบอร์ที่ให้ ซทว. ไป ขอไม่เล่าละเอียด เพราะทุกคนที่รับเรื่องดีมาก แต่เรื่องข้อมูลส่วนตัวอย่างเบอร์โทร คิดว่าบริษัทขนาดนี้ไม่ควรหละหลวมเเบบนี้ ปล.เราไม่ได้เป็นทอมนะ แค่ตัดผมสั้น

ซึ่งเนื้อหาข้อความที่ยามคนดังกล่าวเข้ามาด่าในไลน์มีดังนี้

ทั้งนี้เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ ทางห้างเซ็นทรัลเวิร์ด ได้ออกมา ขอโทษลูกค้า และได้ทำการไล่ยามคนดังกล่าวออกทันที!

โดยโพสท์ข้อความระบุว่า “ทางศูนย์การค้าต้องขออภัยท่านลูกค้าเป็นอย่างสูง โดยเราได้รีบดำเนินการสอบสวน รปภ.คนดังกล่าว และได้ลงโทษตามระเบียบ ของบริษัทให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานโดยทันที เซ็นทรัลเวิลด์รู้สึกเสียใจ และขอขอบพระคุณสำหรับข้อมูลอันเป็นประโยชน์ โดยจะนำไปพัฒนาการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น”

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวโด่งดังไปทั่วในโลกโซดเชียลฯ ก็ทำให้ชาวเน็ตเริ่มสงสัย ว่าลูกค้าคนดังกล่าว ไปทำอะไรให้ยามคนนี้ โกรธแค้นถึงได้ไลน์มาต่อว่าต่อขานขนาดนี้ ซึ่งก็ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

Facebook Comments